Trang chủTIN TỨCMáy nén khí trục vít có dầu và không dầu loại nào BỀN hơn?

Máy nén khí trục vít có dầu và không dầu loại nào BỀN hơn?

19/05/2020 - admin

Có rất nhiều cách phân loại máy nén khí trục vít khác nhau nhưng cách phổ biến nhất vẫn là phân loại máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. Cụ thể 2 dòng máy này khác nhau như thế nào, hãy cùng Lucky tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây nhé.máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

Tổng quan về máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí sử dụng cơ chế piston quay. Thường được sử dụng với các hệ thống, công việc đòi hỏi lượng không khí với áp suất cao, hoặc cho các ứng dụng công nghiệp lớn hay máy móc sử dung năng lượng khí cao như búa khoan. Quá trình nén của một bộ trục vít quay là một chuyển động nén liên tục vì vậy có rất ít các xung động hoặc tăng lưu lượng đột ngột như xảy ra với máy nén piston.

máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

Máy nén khí trục vít có dầu và không dầu sử dụng hai lưới vít xoắn ốc, được gọi là cánh quạt, để nén khí. Trong một máy nén khí trục vít chạy khô dầu, thời gian hoạt động  bánh răng đảm bảo rằng 2 cánh quạt duy trì được  sự liên kết chính xác.
Trong máy nén khí trục vít ngâm dầu, bôi trơn cầu dầu trong không gian giữa các cánh quạt, cả hai đều cung cấp một chuyển động  thủy lực và chuyển năng lượng cơ học giữa việc siết vít  và điều khiển cánh quạt. Khí vào ở cửa  hút và di chuyển thông qua các rãnh  như các ốc xoay. Việc phân chia lưới cánh quạt buộc dòng khí qua máy nén, và thoát khí ở cuối của trục vít. 
máy nén khí trục vít có dầu và không dầu
Hiệu quả của cơ chế này là phụ thuộc vào độ thanh thải phù hợp chính xác giữa các cánh quạt xoắn ốc, và giữa các cánh quạt và buồng kín của khoang nén.

Máy nén khí trục vít có dầu 

Máy có dầu được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, trong các công trình xây dựng…Máy dùng dầu để bôi trơn, làm mát, làm kín khe hở trục vít. Dầu đi vào đầu nén và hộp trục khuỷu, khí nén ra có lẫn dầu và có mùi.
So với máy nén khí không dầu thì khi sử dụng máy có dầu sẽ giảm được tổn thất về công suất và lưu lượng nhờ hiệu quả làm kín của máy tốt hơn. Nhiệt máy ít tăng cao bởi nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động sẽ được dầu hấp thụ, làm mát. Bên cạnh đó, máy nén khí trục vít có dầu cũng có mức giá rẻ, tuổi thọ cao hơn.
máy nén khí trục vít có dầu và không dầu
Trong một máy nén khí trục vít có dầu, dầu có 05 nhiệm vụ chính: làm sạch, làm mát, bôi trơn, làm kín và bảo vệ. Vì vậy, đầu nén không chỉ nén ra khí và nén ra hỗn hợp khí và dầu. Hỗn hợp này được đẩy đến bình tách dầu để tách dầu và khí ra. Trong bình tách chứa một lõi lọc cơ học để tách dầu và khí.
Hơn nữa, dầu có thể được loại bỏ bằng lực ly tâm hoặc một sự thay đổi đột ngột hướng dòng khí dầu. Trong trường hợp của lực ly tâm, việc xoay tròn của dòng khí dầu cho phép các hạt dầu nặng có thể rơi xuống phía dưới trong khi không khí nhẹ xoay xung quanh và đi lên trên qua lọc tách dầu ra ngoài.

Máy nén khí trục vít không dầu 

Máy nén khí trục vít không dầu vẫn dùng dầu để bôi trơn, làm mát nhưng được thiết kế hộp trục khuỷu không có dầu. Bởi vậy khí nén sinh ra là khí không lẫn dầu, không mùi, tinh khiết. Máy được sử dụng phổ biến trong những ngành yêu cầu cao về chất lượng khí nén như y tế, dược phẩm, thực phẩm…để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người. 
máy nén khí trục vít có dầu và không dầu
Do chế tạo cầu kỳ nên giá máy cao hơn tương đối so với máy nén khí trục vít có dầu công suất nhưng độ bền có thể không bằng do tổn thất cơ hơn bởi tiếp xúc giữa trục chính và trục phụ. 
Trên đây là một số thông tin cơ bản về máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào xin liên hệ theo số hotline: 0935.459.166 để được tư vấn, giải đáp miễn phí ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Anh/ chị cần tư vấn hay hỗ trợ về các sản phẩm của Lucky? Gọi ngay hoặc gửi SMS, Zalo qua:
Bộ phận bán hàng Cửa hàng: 617 Tam Trinh, P.Yên Sở, Q.Hoàng Mai, Tp.Hà Nội
Bộ phận lắp trạm rửa – hệ thống khí
Bộ phận kỹ thuật
Than phiền / Khiếu nại
Email liên hệ
 dienmaylucky@gmail.com
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166